Lời khuyên cho khách hàng nên sắm CD bãi xịn để nghe

Lời khuyên cho khách hàng nên sắm CD bãi xịn để nghe. Nếu bạn đang muốn sắm 1 chiếc đầu chuyên dành cho nghe nhạc vàng, thì nên  sắm đầuCD “bãi xịn” để nghe nhạc vàng tại sao lại như vậy mời quý khách đi sâu cùng chúng tôi để tìm hiểu vấn đề này.

 

Một chiếc đầu CD mới.

Đầu CD (Compact Dics) là một thiết bị quan trọng bậc nhất trong hệ thống âm thanh nghe nhạc. Nó có nhiệm vụ đọc toàn bộ tín hiệu từ đĩa CD ra. Sau đó được đưa qua amply thông qua dây tín hiệu, amply sẽ khuếch đại tín hiệu. Này lớn lên và truyền qua dây loa và được đưa tới cầu loa. Loa sẽ nhận tín hiệu từ amply đó và biến nó thành âm thanh nghe được thông qua sự chuyển động của màng loa trong không gian.

Đầu CD được chia thành 3 loại chính, đầu đọc 1 đĩa đơn (single-disc) và đầu đọc nhiều đĩa (multi-disc) và đầu đọc mega – changers.

Thông thường, những đầu đọc đơn 1 đĩa có chất lượng tốt hơn. Do cơ chế hoạt động của nó đơn giản nhưng lại được thiết kế khá kỹ. Hiện nay, hầu như toàn bộ các đầu đọc chất lượng tốt đều là loại cơ đĩa đơn. Với những linh kiện được chọn lựa cẩn thận và đây. Cũng là sản phẩm được những người yêu âm thanh săn lùng nhiều hơn cả.

Nếu chi phí cho đầu CD có hạn bạn có thể lựa chọn đầu nhiều đĩa vì loại đầu CD. Này có thiết kế đơn giản, linh kiện chất lượng thấp nên giá thành rẻ hơn. Với loại đầu này bạn có thể vừa nghe vừa đổi đĩa vì mâm quay. Của đầu có thể chứa cùng lúc 3 đến 7 đĩa nhạc.

Bên cạnh đó, trên thị trường thiết bị âm thanh cũng xuất hiện. Một loại đầu đọc cho phép nạp tới 400 đĩa CD, gọi là đầu mega-changers. Bạn có thể vừa nghe nhạc, vừa nạp thêm đĩa hoặc thay đĩa….

Các bộ phận cơ bản của một đầu CD bao gồm: mạch cấp nguồn, cụm quang học. (mắt đọc laser), khối cơ servo (làm dịch chuyển. Cụm quang học và điều khiển motor quay đĩa); khối vi xử lý trung tâm và mạch. Hiển thị (display); khối xử lý tín hiệu âm thanh.

 

Những lưu ý khi mua đầu CD cũ

Đầu CD hiện nay có rất nhiều loại, nhưng những loại đầu mới của các hãng từ Mỹ, Đức, Italy… có giá khá đắt, dao động từ 1.000 USD đến hàng chục nghìn USD. Do đó, những audiophile bình dân muốn thưởng thức vẻ đẹp của âm nhạc hay săn lùng hàng “bãi”, còn gọi là hàng “cỏ”, với mức giá dễ chịu mà âm thanh vẫn hay. Tuy nhiên, chọn lựa đầu CD cũ chất lượng tốt, bạn phải thật cẩn thận và có những hiểu biết khá tốt. Dưới đây là một vài kinh nghiệm cho bạn:

– Kiểm tra mắt đọc bằng đĩa xước:

Đầu CD cũ thường rất hay bị trục trặc về mắt đọc, vì vậy khi đi mua, bạn nên mang theo một số đĩa bị xước hoặc đĩa khó đọc để thử. Trong trường hợp, mắt đọc không nhận đĩa hoặc khi đọc bị vấp thì bạn nên cân nhắc kỹ xem có nên mua hay không. Nếu mua thì bạn phải xác định khả năng thay mới mắt đọc vì một số loại mắt đọc đời cũ hiện rất khó kiếm trên thị trường. Ngoài ra bạn còn phải tính đến “độ” lại mắt, hoặc thậm chí thay mới cả bộ cơ.

– Kiểm tra tốc độ nhận track của đầu đọc:

Kiểm tra tốc độ track (đường đi) của đầu CD nghĩa là bạn kiểm tra khả năng nhận tín hiệu của máy nhanh hay chậm sau khi bạn ấn lệnh thay đổi. Nếu máy tốt thì thời gian xử lý lệnh càng nhanh và ngược lại. Trong trường hợp nếu các số thứ tự hiển thị trên màn hình chập chờn, mắt đọc lâu nhận tín hiệu hoặc một số bài máy không nhận được thì đầu CD đó đã bị hiện tượng “tracking”.

Kiểm tra tốc độ nhận track của đầu đọc bằng điều khiển hoặc nhấn trực tiếp.

 

– Chú ý bộ cơ của đầu đọc:

Nếu bạn nhận thấy bộ cơ quay không đều hoặc phát ra những tiếng lịch kịch thì đó chính là dấu hiệu nó đã quá già cỗi. Lúc này, bạn nên xem xét có nên mua sản phẩm đó hay không.

– Xem kỹ máy:

Khi xem máy, bạn phải xem thật kỹ từ vỏ ngoài, mặt dười, giác cắm tới các thiết bị bên trong.

Nếu các bộ phận bên ngoài bị oxi hóa thì chiếc đầu CD này đã quá cũ. Nếu bên trong có các vết hàn khác thường, con tụ bị xộc xệch, các bó dây bị rối tung…. Chứng tỏ đầu CD này đã từng bị tháo ra sửa chữa.

Khi tháo ra xem bên trong, bạn nên chú ý xem kết cấu máy và các linh kiện có phải loại chuyên dùng cho audio không.

– Nghe thử với nhiều loại đĩa:

Với các CD cũ, dù đã xem xét kỹ nhưng bạn vẫn phải nghe thử với nhiều loại đĩa khác nhau mới có thể khẳng định nó có tốt hay không. Nếu bạn không có khả năng thẩm âm, hãy nhờ một chuyên gia đi cùng. Nếu không, khi nghe bạn tập trung vào khả năng xử lý từng dải âm thanh của đầu CD (dải cao, dải trung, dải thấp), chú ý đến nhạc tính, không gian, dải động, độ chi tiết và tiết tấu khi xử lý các bản nhạc phức tạp của nó.

– Độ phù hợp với những thiết bị khác:

Đây là điều rất quan trọng vì một bộ thiết bị âm thanh nghe nhạc. Có mối liên hệ mật thiết với nhau. Một đầu CD tốt nhưng không phù hợp với amply, loa thì cũng không cho ra âm thanh hay được. Nếu như không có điều kiện mang theo loa, amply ra cửa hàng để kết nối thử, bạn hãy cố hình dung khả năng kết nối giữa chúng khi nghe thử âm thanh.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Quang Anh Audio

Chuyên: sửa chữa điện tử điện lạnh

Cơ sở 1: 34 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 2: K10, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 3: Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 4: 68 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

Cơ sở 5: C5 Thanh Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0817 56 3333 (Zalo)