Xử lý đĩa CD khó đọc – hướng dẫn cách bảo quản hiệu quả nhất

Xử lý đĩa CD khó đọc – hướng dẫn cách bảo quản hiệu quả nhất. Đĩa CD là một dạng thiết bị lưu trữ rất nhạy cảm, vì thành phần vật lý để ghi dữ liệu của nó dễ dàng tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân như vật sắc, nhọn, bụi bẩn. Cùng với thời gian, nhiều khi, chúng ta không còn đọc được dữ liệu trên đĩa, hoặc tốc độ đọc bị giảm hẳn.

 

Xử lý đĩa CD khó đọc – hướng dẫn cách bảo quản hiệu quả nhất

Lau sạch đĩa

Đĩa CD hoạt động chậm thì nguyên nhân đầu tiên là do chính nó bị bụi bẩn, hoặc bị xước. Do đó, trước hết, phải lau sạch bề mặt đĩa. Các bước thực hiện lần lượt là:

Bước 1: Lau khô với khăn mềm

Lau khô với đầu lông hay khăn mềm

Ngay cả khi đĩa không bị xước, các vết cáu bẩn trên bề mặt đĩa có thể khiến đầu đọc hoạt động rất khó khăn. Hãy sử dụng một chiếc khăn khô (có thể dùng khăn ở trong các bộ vệ sinh laptop) để lau sạch bề mặt đĩa.

Bước 2: Lau với nước ấm

Lau với nước ấm

Đây là việc cần thiết, vì những vết cáu chỉ có thể lau đi được với sự trợ giúp của nước.

Bước 3: Tẩy sạch những bụi bẩn cứng đầu còn lại, hoặc dầu mỡ bám dính bằng tay dưới vòi nước sạch. Có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ như xà phòng hoặc cồn.

Có thể dùng cả hóa chất nhẹ để tẩy rửa mặt đĩa

Bước 4: Lau sạch bề mặt đĩa và thử lại một lần nữa với các loại đầu đọc khác nhau. Trong nhiều trường hợp, đầu đọc của bạn có thể đã cũ và trở nên “kén” đĩa.

 

Thử đầu đĩa khác

Bước 5: Sau khi có thể đọc được dữ liệu trên chiếc đĩa CD cũ, hãy ngay lập tức lưu lại dữ liệu này vào một thiết bị tin cậy hơn, như ổ cứng hay USB chẳng hạn. Bạn cũng có thể ghi một đĩa CD mới, nhưng đa phần trường hợp không yêu cầu khắt khe như vậy.

Nếu đĩa CD chưa thể hoạt động bình thường, có thể nó đã bị xước. Phải tiến hành “cứu chữa”.

Xác định vết xước

Việc xác định vết xước là cần thiết trước khi tiến hành các bước để “cứu chữa”. Việc làm này đơn giản có thể thực hiện bằng mắt thường dưới ánh sáng tốt.Cần xác định loại vết xước trên đĩa

Có 2 loại vết xước:

– Vết xước vuông góc với các đường tròn đồng tâm của đĩa: loại vết xước này không đáng ngại vì mỗi vòng cung dữ liệu (track) chỉ bị xước ở 1 vị trí, do đó cơ chế tự động kiểm và sửa lỗi trên các đĩa CD có thể khắc phục được chúng.

“Xước dọc”

– Vết xước chạy theo các đường tròn (hoặc gần như vậy): với loại vết xước này, thường thì tốc độ đọc CD sẽ trở nên chậm hơn, thậm chí là không thể đọc được nữa.

“Xước ngang”

Xác định được các vết xước, ta sẽ tiến hành khắc phục.

 

Khắc phục vết xước

Khắc phục các vết xước của đĩa CD có nhiều cách, nhưng phổ biến là cách dùng kem đánh răng hoặc phần mặt trong của vỏ chuối. Lưu ý chỉ thực hiện bước này sau khi làm xong việc lau sạch đĩa.

Bước 1: Lấy một miếng kem đánh răng đặt lên đúng vị trí vết xước và chà xát theo hướng từ tâm đĩa ra ngoài. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn mềm lau khô.

Bước 2: Tiếp tục lấy kem đánh răng trét lên một tấm khăn mềm. rồi dùng khăn chà theo hình tròn của đĩa. Chà nhẹ nhàng đến khi viết xước mờ đi.

Để nơi thoáng mát rồi bỏ đĩa vào thử.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Quang Anh Audio

Chuyên: sửa chữa điện tử điện lạnh

Cơ sở 1: 34 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 2: K10, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 3: Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 4: 68 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

Cơ sở 5: C5 Thanh Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0817 56 3333 (Zalo)